NGHỆ THUẬT CHẾ BIẾN SURIMI

     Kỹ nghệ về Surimi ngày nay chỉ gói gọn trong 1 block surimi nhưng nó là cả một lịch sử về nghệ thuật thủ công chế biến thực phẩm và sự phát triển của nó để thỏa mãn nhu cầu ẩm thực của con người.

     Surimi là một từ có nguồn gốc từ tiếng Nhật được phát âm là “sir-ree-mee”. Surimi được biết từ rất lâu đời ở các nước châu Á, nhưng trong các ghi nhận lại tìm thấy ở Nhật Bản vào năm 1100 khi người Nhật phát hiện rằng xoay nhuyễn thịt cá, rửa và sau đó nấu chín sẽ tạo nên độ dai tự nhiên cho thịt cá. Nếu được đem trộn với các gia vị và hấp thì sẽ tạo ra bánh chả cá (kamaboko) như là một sản phẩm tự nhiên. Sau đó, Surimi đã được phát triển rộng khắp và nổi tiếng ở Mỹ vào những năm 1970 và ở châu Âu khoảng vào năm 1980.

     Surimi rất có lợi cho sức khỏe vì đó là protein thịt cá sạch đã được loại bỏ hoàn toàn tạp chất, bụi bẩn, tách triệt để các chất béo có hàm lượng cholesteron cao. Chất lượng của Surimi phụ thuộc vào chất lượng thịt của loại cá đem chế biến. Nên Surimi được dùng như là một nguyên liệu thực phẩm cao cấp tạo ra các món ăn hấp dẫn và giàu dinh dưỡng